Giới thiệu về CTĐT Chất lượng cao Ngôn ngữ Pháp

Tiếng Pháp được xem là ngôn ngữ tình yêu, một trong những ngôn ngữ lãng mạn nhất thế giới. Bởi vậy, tiếng Pháp cũng là ưu tiên  của không ít bạn khi đăng ký xét tuyển vào Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Năm 2018, để đáp ứng nhu cầu xã hội, Nhà trường đã tiến hành xây dựng Chương trình Đào tạo Chất lượng cao (CTĐT CLC) ngành Ngôn ngữ Pháp theo hướng dẫn Thông tư 23 của Bộ GD&ĐT. Chương trình này được thiết kế có tính định hướng khác biệt, đưa ra những tiêu chí, tiêu chuẩn và yêu cầu về chuẩn đầu ra cao hơn các chương trình hiện có, nhằm đáp ứng những đòi hỏi về nhu cầu nguồn nhân lực CLC của xã hội và được thu phí theo chất lượng đào tạo.

Chương trình này bắt đầu được tổ chức tuyển sinh và đào tạo từ năm học 2019-2020 và hứa hẹn sẽ dành được sự quan tâm của nhiều thí sinh. Để đăng ký vào ngành này, thí sinh lưu ý ghi “QHF” ở mục Mã trường, “7220203CLC” ở mục Mã ngành. Thí sinh có thể lựa chọn xét tuyển bằng các tổ hợp D01 (Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh), D03 (Ngữ văn, Toán, Tiếng Pháp), D78 (Ngữ văn, KHXH, Tiếng Anh) và D90 (Toán, KHTN, Tiếng Anh).

Trong bài viết này, ULIS Media sẽ chia sẻ cho các thí sinh những cơ hội ưu việt mà các sinh viên có thể tiếp cận khi theo học CTĐT CLC Ngôn ngữ Pháp:

I/ 6 nhóm năng lực đạt được khi tốt nghiệp

1.Kiến thức, năng lực tiếng Pháp:  Có kiến thức tốt và sử dụng thành thạo tiếng Pháp đạt C1 theo CEFR.

2.Kiến thức, năng lực tiếng Anh: Năng lực giao tiếp ngoại ngữ tiếng Anh đạt C1 theo CEFR.

3.Kiến thức, năng lực về Văn hóa – Xã hội: Hiểu biết thành thạo về lý thuyết và kỹ năng biên phiên dịch, có khả năng biên phiên dịch Pháp-Việt, Việt-Pháp, đặc biệt là trong lĩnh vực trong lĩnh vực kinh tế, thương mại; bước đầu có khả năng phiên dịch Pháp – Việt, Việt – Pháp.

4.Kiến thức, năng lực chuyên ngành Biên – Phiên dịch: Hiểu biết cơ bản và thực tế về kinh tế, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Có khả năng vận dụng sáng tạo những hiểu biết này vào trong công việc và phát triển năng lực bản thân.

5.Kiến thức, năng lực về Kinh tế – Tài chính, Quản trị doanh nghiệp và Du lịch: Hiểu biết về ngôn ngữ Pháp, về đất nước, văn hóa, con người, xã hội Việt Nam và các nước nói tiếng Pháp. Có khả năng vận dụng sáng tạo những kiến thức này vào trong công việc và cuộc sống, trong giao tiếp liên văn hóa.

6.Kỹ năng nghề nghiệp và kỹ năng bổ trợ: Có những kỹ năng cần thiết để đáp ứng tốt yêu cầu công việc và phát triển bản thân như kỹ năng giao tiếp, tư duy phản biện, năng lực xác định và giải quyết vấn đề, thích ứng cao trong môi trường sống và làm việc cạnh tranh đa văn hóa.

II/ 6 điểm nổi bật so với chương trình đào tạo chuẩn

1. Thành thạo 2 ngoại ngữ: Năng lực ngoại ngữ vượt trội, thành thạo đồng thời cả hai ngoại ngữ.
  2. Giảng viên là các chuyên gia đầu ngành: Giảng viên là các chuyên gia đầu ngành, chủ doanh nghiệp, nhà kinh tế,nhà ngoại giao, các giáo sư uy tín
  3. 1/3 thời lượng chương trình được học tập thông qua trải nghiệm thực tế trong và ngoài nước
  4. 100% phòng học có điều hoà, máy chiếu, wifi
  5. Cứ 9 sinh viên chất lượng cao thì có 1 sinh viên nhận được học bổng tối thiểu 20 triệu/ 1 năm
  6. Cơ hội thực tập hưởng lương hoặc du học chuyển tiếp tại nước ngoài

III/ Cơ hội nghề nghiệp:

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể công tác trong 6 nhóm vị trí việc làm như:

1. Biên dịch viên, Phiên dịch viên, Biên tập viên
  2. Giáo viên, Giảng viên, Nghiên cứu viên
  3. Thư ký văn phòng, Trợ lý đối ngoại
  4. Quản trị doanh nghiệp, Điều phối dự án
  5. Quản trị du lịch, lữ hành, khách sạn
  6. Quản lý bậc trung tại các doanh nghiệp

V/ Một số môn học nổi bật:

• Tư duy phê phán
  • Cảm thụ nghệ thuật
  • Giao tiếp liên văn hoá
  • Toàn cầu hoá
  • Nhập môn văn hoá các nước ASEAN
  • Tìm hiểu cộng đồng châu Á
  • Biên dịch – Phiên dịch nâng cao
  • Ứng dụng công nghệ thông tin & truyền thông
  • Kỹ năng phân tích & xử lý thông tin
  • Nghệ thuật diễn thuyết trước công chúng
  • Giao tiếp & lễ tân ngoại giao
  • Khởi nghiệp
  • Quản trị dự án
  • Quản trị doanh nghiệp
  • Giao tiếp trong kinh doanh
  • Văn hoá & chính trị trong kinh doanh
  • Quan hệ con người trong quản lý
  • Tiếp thị kỹ thuật số
  • Thị trường & định chế tài chính
  • Tiền tệ & ngân hàng
  • Quản trị kinh doanh khách sạn
  • Quản trị kinh doanh lữ hành

Chỉ tiêu CTĐT CLC Ngôn ngữ Pháp là 75 sinh viên. Mọi thông tin tư vấn, thí sinh có thể liên hệ SĐT: 0243.754.8137 hoặc địa chỉ Email: phongdaotaoulis@gmail.com.

Những kiến thức tiên tiến về ngoại ngữ, về văn hóa, về cộng đồng Pháp ngữ tích lũy được trong môi trường chuyên nghiệp, thân thiện và hạnh phúc của CTĐT CLC Pháp chắc chắn sẽ đem lại thời sinh viên ý nghĩa và bổ ích cho các ULIS-er!